Mạng 5G là gì? Hé lộ những bí mật về công nghệ mạng 5G

Có thể chúng ta đã từng nghe tới mạng 5G, nhưng vẫn còn rất mơ hồ về công nghệ mạng 5G. An tâm nhé, hôm nay hãy cùng Sim Trần Tâm tìm hiểu chi tiết về mạng 5G là gì nhé. Hứa hẹn sẽ cung cấp đến bạn nhiều thông tin giá trị và hữu ích.

Mạng 5G là gì?

5G chính là thế hệ thứ 5 của công nghệ mạng không dây

G trong 3G, 4G, 5G viết tắt của “Generation” – Thế hệ. 5G chính là thế hệ thứ 5 của công nghệ mạng không dây. Là thế hệ tiếp theo của 4G.

Hiện tại theo thông tin 5G đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm. Đặc biệt hứa hẹn sẽ được lan tỏa và sử dụng rộng rãi trong thời gian sắp tới với nhiều ưu điểm hơn, tốc độ cũng mạnh mẽ hơn.

Ưu điểm của mạng 5G là gì?

Chắc chắn mạng 5G ưu điểm về tốc độc sẽ nhanh hơn rất nhiều lần, độ trễ thấp. Đặc biệt là giúp kết nối được nhiều thiết bị cùng một lúc và ít tiêu thụ điện năng hơn.

Về tốc độ mạng 5G

Tốc độ của mạng 5G rất nhanh

Truy cập nhanh và cao hơn 4G, tốc độ theo đợt thử nghiệm cho thấy có thể gấp 50 lần so với mạng 4G. Tốc độ của mạng 5G rất nhanh tương đương gần như Wifi.

Về độ trễ cam kết siêu thấp 

Độ trễ của 5G cựa kỳ nhỏ, chỉ khoảng 0,01 giây. Rất dễ dàng tải các video, ứng dụng… một cách nhanh chóng.

Đây được xem là một trong những ưu điểm lớn nhất của 5G. So với 4G có độ trễ khoảng 0,27 giây thì mạng 5G chỉ còn 0,01 giây giúp dữ liệu truyền đến người nhận trong tích tắc.

Giúp kết nối với nhiều thiết bị hơn

Số lượng các thiết bị được kết nối gấp 10 đến 100 lần

Số lượng các thiết bị được kết nối gấp 10 đến 100 lần. Kết nối đa dạng các thiết bị như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng… 5G cho phép kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc. Đồng thời 5G còn cho phép kết nối các thiết bị của cá nhân người dùng với các thiết bị máy móc.

5G tiêu thụ điện năng thấp

Điều này giúp các thiết bị duy trì và sử dụng được lâu hơn. Giảm tới 90% cho việc tiêu hao điện năng khi sử dụng mạng. Giúp tăng tuổi thọ pin, giúp người dùng an tâm hơn.

Nhược điểm của 5G là gì?

sự xuất hiện của những ăng ten thu sóng

Trong khi bước sóng của mạng 4G có khả năng vượt qua và đi xuyên qua các chướng ngại vật rất tốt. Ngược lại mạng 5G sử dụng sóng siêu âm với tần số cao nhưng lại hạn chế không thể đi xuyên qua tường, mái nhà. Do đó có sự xuất hiện của những ăng ten thu sóng sẽ giúp giải quyết được mặt hạn chế này.

Có thể sẽ dẫn đến trong việc tiêu hao pin hơn khi sử dụng mạng 5G. Nhưng không sao, điều này sẽ được sớm khắc phục vào những cải tiến mới trong tương lai gần.

Đặc biệt về phát triển cơ sở hạ tầng cần chi phí cao. Một số thiết bị cũ sẽ không hỗ trợ 5G vì thế cũng cần nâng cấp các thiết bị mới để có thể sử dụng được mạng 5G.

Lợi ích của mạng 5G đem lại là gì?

  • Giúp cho những cuộc gọi video trở nên sắc nét và rõ hơn.
  • Với tốc độ nhanh, độ phân giải cao đem lại những trải nghiệm tốt hơn.
  • Tải các tệp dung lượng cao một cách nhanh chóng.
  • Giúp dễ dàng kết nối giữa các thiết bị với nhau.

Ứng dụng mạng 5G vào cuộc sống

Ứng dụng mạng 5G vào cuộc sống

Chúng ta như được gần nhau hơn giữa con người và Internet, giao tiếp nhanh chóng và dễ dàng.

Góp phần cải thiện và nâng cao hiệu suất cho việc chọ tập và làm việc. Mọi thứ trở nên dễ dàng và thông minh hơn.

Để đáp ứng và ứng dụng công nghệ mạng 5G, các quốc gia cũng cần nâng cấp các cơ sở hạ tầng tương ứng. Điều đó sẽ thu hút thêm nhiều đầu tư, đồng thời phát triển thêm các cơ sở vật chất và hạ tầng viễn thông.

+ Ứng dụng trong lĩnh vực game và thực tế ảo: Mạng 5G hoàn toàn làm được và hứa hẹn đem lại trải nghiệm tốt hơn trong quá trình giải trí.

+ Ứng dụng trong mô hình xe tự lái: Điều này sẽ giúp xe không người lái xử lý linh hoạt các tình huống, giảm thiểu được độ trễ và hạn chế về mặt tai nạn.

+ Ứng dụng trong y tế: Giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh từ xa, dễ dàng theo dõi tình hình sức khỏe của người bệnh.

Bên cạnh, 5G còn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như các hội nghị trực tuyến, tìm kiếm thông tin. Cho tới ứng dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, bán lẻ, giao thông vận tải…

Xu hướng mạng 5G là gì?

Việc phủ sóng công nghệ mạng 5G chỉ còn là điều tất yếu trong tương lai. 5G phục vụ tốt các nhu cầu khác nhau của người dùng. Giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dùng. Với 5G việc truyền phát video 8K là điều vô cùng đơn giản. Đồng thời việc tải xuống các dữ liệu lớn cũng rất dễ dàng trong tích tắc.

5G sẽ là chiếc chìa khóa quan trọng trong việc ứng dụng trong mô hình xe tự lái. Giúp những chiếc xe tự lái trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Và để làm được điều đó, cần có một tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp và nhiều băng thông và độ tin cậy cao.

ứng dụng trong mô hình xe tự lái

Mạng 5G dễ dàng giúp kết nối mọi thứ Internet of Things (IoT). Giúp kết nối mọi thiết bị dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cơ chế hoạt động của mạng 5G

Trước đây cả 4 thế hệ mạng di động đều sử dụng tháp di động vĩ mô, cao hàng trăm mét và yêu cầu nguồn điện rộng lớn để truyền trên khoảng cách xa.

Đối với 5G hoạt động hơi khác một chút. Mạng di động 5G sử dụng kết hợp các tần số từ nhiều băng tần để tối đa hóa thông lượng. Ngoài các tháp sóng vĩ mô truyền thống, 5G cũng sẽ sử dụng một số lượng lớn các sóng vi mô nhỏ hơn nhiều cho các dải phổ sóng milimet mới để tạo ra một vùng phủ sóng mạng tốc độ siêu cao.

Các câu hỏi khác về 5G

Mạng 5G khi sử dụng có an toàn không?

Sử dụng mạng 5G hoàn toàn an toàn cho sức khỏe cũng như não bộ của con người. Sử dụng 5G không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta.

Mạng 5G đã được triển khai hay chưa?

Thử nghiệm 5G tại thành phố lớn là Hà Nội và Tp. HCM

Vào 2020 Việt Nam có 3 nhà mạng lớn gồm Viettel, Vinaphone và Mobifone đã được cấp phép và tiến hành triển khai thử nghiệm mạng 5G tại thành phố lớn là Hà Nội và Tp. HCM. Tốc độ 5G đạt từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps như gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay. Lưu ý người dùng cần sử dụng thiết bị có hỗ trợ công nghệ mạng 5G mới có thể trải nghiệm được.

Liệu mạng 5G có thực sự nhanh?

Với sự đổi mới và cải tiến vượt bậc, 5G có tốc độ vô cùng nhanh so với mạng 4G. Nhanh hơn gấp nhiều lần, trong quá trình thử nghiệm của 3 nhà mạng lớn. Mạng 5G đạt tốc độ dao động từ 600 đến 800 Mbps, có thời điểm lên đến 1 Gbps – 1.5 Gbps nhanh gấp 10 lần.

Thiết bị nào có thể sử dụng được 5G?

số dòng Smartphone hỗ trợ 5G

Tùy thuộc vào các dòng điện thoại, thiết bị có hỗ trợ mạng 5G thì mới dùng được.

Một số dòng Smartphone hỗ trợ 5G

Vào cuối năm 2020 một số hãng đã tung ra các sản phẩm hỗ trợ kết nối 5G. Kể đến các dòng như: Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G, Nokia 8.3 5G, Xiaomi MI 10T Pro 5G, Xiaomi MI 10T Lite 5G, Asus Rog Phone 3…

Và tin chắc một điều trong tương lai gần, các hãng sẽ tung ra nhiều sản phẩm, cũng như các thiết bị hỗ trợ mạng 5G. Để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với mạng 5G hơn.

Tình hình 5G tại Việt Nam

Tại Việt Nam trong năm 2020, nước ta trở thành đất nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G. Việt Nam đã và đang dần ngày càng hoàn thiện hơn về mọi mặt.

5G tại Việt Nam

2 Doanh nghiệp lớn là Viettel và Vingroup dưới dự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã cùng thống nhất và hợp tác phát triển 5G theo chuẩn mở Open RAN. Vingroup tập trung phần vô tuyến – Phần cứng, Viettel tập trung phần xử lý tín hiệu – Phần mềm và tích hợp thành sản phẩm thương mại.

Tính đến nay top 3 nhà mạng lớn Viettel, MobiFone và VNPT đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ghi nhận tốc độ đạt mốc từ 600 Mbps lên đến 1.5 Gbps, tương đương với gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Có thể nói, trong tương lai gần cả 3 nhà mạng đều đã sẵn sàng cung cấp đến khách hàng mạng 5G vào một ngày không xa.

Lời kết

Hi vọng qua những thông tin chia sẻ ở bài viết trên, tổng kho sim số Trần Tâm đã đem lại nhiều thông tin hữu ích và giá trị đến bạn. Chúng ta đã hiểu hơn về mạng 5G là gì? Những lợi ích là 5G đem lại, chúng có được ứng dụng vào thực tế cuộc sống? Đặc biệt là xu hướng trong tương lai, sự bùng nổ phát triển của 5G. 5G chính là xu thế mới của tương lai không xa. 

liên hệ Sim Trần Tâm

Nếu bạn cần liên hệ mua sim hoặc cần được giải đáp thêm nhiều thắc mắc khác, hãy liên hệ Sim Trần Tâm nhé. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích và có những câu hỏi, hãy để lại cmt dưới bài viết nhé.

Nguồn: Sim Trần Tâm